การพัฒนาโปรแกรมยิมนาสติกศิลป์เพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพสำหรับนักเรียนในศูนย์การเรียนรู้ซูแมคี - พุดลา พงษ์ลัดดา; เสวกพันธ์ ภูฟ้า (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลของการเข้าร่วมโปรแกรมยิมนาสติกศิลป์ เพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพของนักเรียนในศูนย์การเรียนรู้ซูแมคีระหว่างก่อนและหลังการเข้าร่วมโปรแกรม กลุ่มตัวอย่างคือนักเรียนในศูนย์การเรียนรู้ซูแมคี (THOO MWEH K HEE ) อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ศูนย์ประสานงานการจัดการศึกษาเด็กต่างด้าว สังกัดสำ นักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตาก เขต 2 จำนวน 30 คน อายุ 7 – 11 ปี ตัวแปรต้น คือโปรแกรมยิมนาสติกศิลป์ตัวแปรตาม คือพฤติกรรมการดูแลสุขภาพ โปรแกรมยิมนาสติกศิลป์เพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพของนักเรียนประกอบด้วยแผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 16 แผน กลุ่มตัวอย่างเข้าร่วมโปรแกรมเป็นเวลา 8 สัปดาห์ ๆ ละ 2 วัน ๆ ละ 60 นาที โดยมีการประเมินพฤติกรรมการดูแลสุขภาพของกลุ่มตัวอย่างก่อนและหลังเข้าร่วมโปรแกรม ผลการวิ จัยพบว่า 1.โปรแกรมยิมนาสติกศิลป์เพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพของนักเรียนในศูนย์การเรี ยนรู้ซูแมคีซึ่งมีองค์ประกอบของโปรแกรม 6 องค์ประกอบ ดังนี้ 1) เป้าหมาย 2) ตัวชี้วัด 3) แนวทางการจัดการเรียนรู้ 4) แนวทางการวัดและประเมินผล 5) สื่อและแหล่งการเรียนรู้ 6) แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 2. ผลการใช้โปรแกรมยิมนาสติกศิลป์เพื่อส่งเสริมชีวิตในด้านการดูแลสุขภาพสำหรับนักเรียนในศูนย์การเรียนรู้ซูแมคี พบว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้านพฤติกรรมในด้านการดูแลสุขภาพ หลังการทดลองมีคะแนนเฉลี่ยสูงกว่าก่อนการทดลอ งอย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติที่ระดับ .01