ระบบภาษีทรัพย์สิน กรณีศึกษาภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างในประเทศไทยกับประเทศในกลุ่มอาเซียน - สลับสี สุรีย์พร (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
ในการจัดเก็บภาษีของรัฐควรจะอยู่บน 3 ฐานภาษี ประกอบด้วย ฐานรายได้ เช่น ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภาษีเงินได้นิติบุคคล เป็นต้น ฐานการบริโภค เช่น ภาษีมูลค่าเพิ่ม ภา ษีสรรพสามิต เป็นต้น และฐานทรัพย์สิน ซึ่งจะเก็บจากทรัพย์สินที่ครอบครอง ซึ่งภาษีทรัพย์ สินเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญของประเทศ โดยประเทศส่วนใหญ่มักจะให้ภาษีทรัพย์สินเป็นรายได้ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น การกำหนดอัตราภาษีซึ่งมีหลายอัตราตามประโยชน์การใช้งาน โดยส่วนใหญ่เป็นที่ดินที่เป็นที่อยู่อาศัยจะถูกเก็บภาษีในอัตราที่ต่ำกว่าที่ดินเพื่อทำอุตสาหกรรมและประกอบธุรกรรมเชิงพาณิชย์ และที่ดินเพื่ออยู่อาศัยเองจะถูกเก็บภาษีในอัตราที่ต่ำกว่าที่ดินที่ให้ผู้อื่นเช่า ซึ่งวัตถุประสงค์ของบทความนี้จะนำเสนอระบบภาษีทรั พย์สิน กรณีศึกษา ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างในประเทศไทยกับประเทศในกลุ่มอาเซียน แ ละเสนอแนวทางในการนำเอาระบบภาษีทรัพย์สินกรณีที่เป็นภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างมาใช้ในบริบทของประเทศไทยด้วย