การศึกษาความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภาษีมรดกของผู้ประกอบการในเขตอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก - นิลจันทร์ พัชรินทร์; ยาระณะ ชนิดา (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภาษีมรดกของผู้ประกอบการในเขตอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก 2) เพื่อเปรียบเทียบระดับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภาษีมรดกของผู้ประกอบการในเขตอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ตามลักษณะประชากรศาสตร์ เช่น เพศ อายุ ระดับการศึกษา การประกอบธุรกิจ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือน และ 3) เพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางพัฒนาความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภาษีมรดกของผู้ประกอบการในเขตอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ประกอบการในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษตาก อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ที่มีอายุตั้งแต่ 20 - 59 ปี จำนวน 400 ราย เครื่องมือวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย T-test และ One Way ANOVA ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภาษีมรดกของผู้ประกอบการในเขตอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก อยู่ในระดับน้อยที่สุด 2) ระดับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภาษีมรดกของผู้ประกอบการในเขตอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ตามลักษณะประชากรศาสตร์ เช่น อายุ ระดับการศึกษา การประกอบธุรกิจ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนที่ต่างกัน มีระดับความรู้ความเข้าใจที่ต่างกัน และ 3) การแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาและแนวทางพัฒนาความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภาษีมรดกของผู้ประกอบการในเขตอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ได้แก่ ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภาษีมรดกน้อย และให้มีการประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวกับภาษีมรดกตามสื่อต่าง ๆ ให้มากขึ้น