แนวทางพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มโรงเรียนข้อมือเหล็ก สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาตาก เขต 2 - พรสิริโภคากุล พีรพัฒน์ (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยนี้ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัญหาและแนวทางภาวะของผู้นำต่อการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มโรงเรียนข้อมือเหล็ก สังกัดสำนักงานในเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตาก เขต 2 ซึ่งประชากรที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถา นศึกษา ครูผู้สอนในกลุ่มโรงเรียนข้อมือเหล็ก ปีการศึกษา 2562 จำนวน 500 คน โดยมีการ กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างจากเคร็จซี่และมอร์แกน ซึ่งได้กลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 217 คน และมีผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้มีความเชี่ยวชาญ 12 คน ซึ่งเครื่องมือที่ใช้ในวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ และส่วนเบี่ยงเบนมา ตรฐานและการวิเคราะห์เนื้อหาสามารถสรุปผลการวิจัย อภิปรายผล และข้อเสนอแนะ โดยมีผลการวิจัย พบว่า สภาพภาวะผู้นำมีการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มโรงเรีย นข้อมือเหล็กสังกัดสำ นักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตาก เขต 2 โดยรวม และรายด้านทั้ง 4 ด้าน มีระดับสภาพโดยรวม อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ ด้านการสร้างแรงบันดาลใจอยู่ในระดับมาก รองลงมา คือ ด้านการมีอิทธิพลอย่างมีอุดมการณ์อยู่ในระดับมากด้านการคำนึงถึงความเป็นปัจเจกบุคคล ซึ่งอยู่ในระดับมา กและด้านการกระตุ้นทางสติปัญญาอยู่ในระดับมาก ตามลำดับ แนวทางพัฒนาภาวะผู้นำกา รเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มโรงเรียนข้อมือเหล็กสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาตาก เขต 2 พบว่า ผู้บริหารควรอธิบายภาพของอนาคตหน่วยงานได้ชัดเจนเพื่อให้ผู้ร่วมงานได้ทราบถึงแนวทางการปฏิบัติงานของหน่วยงานเพื่อประสิทธิภาพที่ดีต่อไปของหน่วยงาน ผู้บริหารควรประพฤติตัวให้ผู้ใต้บังคับบัญชาเกิดความเคารพและศรั ทธาเป็นแบบอย่างหรือเป็นโมเดลสำหรับผู้ใต้บังคับบัญชาให้เป็นที่ยกย่อง เคารพนับถือ ศรั ทธาไว้วางใจ ผู้บริหารควรมีความเชื่อมั่นในความสามารถ และศักยภาพของผู้ร่วมงานซึ่งให้โอ กาสผู้ร่วมงานได้แสดงความสามารถในการปฏิบัติงานผู้บริหารควรเปิดโอกาสให้ผู้ร่วมงา นได้รับทราบถึงจุดอ่อนและจุดแข็งของหน่วยงานเพื่อหาแนวทางใหม่ๆ มาพัฒนาและสร้าง สรรค์หน่วยงาน