การจัดทำบริการสารธารณะขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสมุทรปราการ - วัฒนพงศ์ศิริ พงษ์พัต; สลับสี สุรีย์พร (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2021)
งานวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาจุดแข็ง จุดอ่อน โอกาสและอุปสรรค ในการจัดทำบริการสาธารณะขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสมุทรปราการ 2) เพื่ อศึกษาระดับความพึงพอใจของประชาชนต่อการจัดทำบริการสาธารณะขององค์การปกครอ งส่วนท้องถิ่นในจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งการวิจัยเชิงปริมาณมีกลุ่มตัวอย่างจำนวน 500 คน และวิจัยเชิงคุณภาพมีผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเชิงปริมาณ คือ แบบสอบถาม และการวิจัยเชิงคุณภาพ คือ แบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ได้แก่ ค่า ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ในส่วนของการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภ าพ ผู้วิจัยจะใช้วิธีการวิเคราะห์เชิงพรรณนาโดยรวบรวม คัดเลือก และวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า จุดแข็ง มีลักษณะคล้ายคลึงกัน คือ ด้านโครงสร้างองค์การ มีการจัดสายงานเป็นหมวดหมู่ตามภารกิจที่รับผิดชอบอย่างชัดเจน มีสายงานการบังคับบัญชาตามลำดับอย่ างชัดเจน จุดอ่อน พบว่า ขาดการประสานงานที่ดี และมีระบบอุปถัมภ์โอกาส พบว่า มีสถานที่ตั้งอยู่ในเขตอุตสาหกรรมทำให้ประชาชนและอบต.มีรายได้สูงและอุปสรรค พบว่า รัฐบาลขาดความจริงใจและจริงจังในการถ่ายโอนภารกิจต่าง ๆ จากส่วนกลาง อีกทั้งแนวโน้มการย กฐานะจากองค์การบริหารส่วนตำบลเป็นเทศบาลทั่วประเทศ และการควบรวมองค์การปก ครองส่วนท้องถิ่น และในส่วนของประชาชนมีความพึงพอใจต่อองค์การบริหารส่วนตำบล พ บว่า อยู่ในระดับมาก ( = 3.57) เมื่อพิจารณาเป็นราย อบต. พบว่า ประชาชนนั้นมีความพอ ใจต่อการจัดทำบริการสาธารณะของ อบต.เทพารักษ์ มากที่สุด ( = 3.72) รองลงมาคืออ บต.บางปลา ( = 3.61) อบต.แพรกษาใหม่( =3.53) อบต.บางเสาธง ( =3.50) และอบ ต. บางโฉลง ( =3.49)