ความสามารถในการทำกำไรจากการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ กรณีศึกษาไร่อุทัย ตำบลแม่จะเรา อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก - มีใจเจริญ ยุพิน; สุภัทรานนท์ สรินยา (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสามารถในการทำกำไรของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ กรณีศึกษาไร่อุทัย ตำบลแม่จะเรา อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก รวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามและการสัมภาษณ์เชิงลึก ทำการเก็บข้อมูล 1 ปี (1 มกราคม - 31 ธันวาคม 2561) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและการวิเคราะห์อัตราส่วนทา งการเงินประกอบด้วย กำไร (ขาดทุน) อัตรากำไรสุทธิต่อยอดขาย อัตรากำไรสุทธิต่อเงินลงทุนและระยะเวลาคืนทุน พบว่าเกษตรกรมีประสบการณ์ในการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์มาก กว่า 20 ปีโดยใช้ที่ดินของตนเองจำนวน 50ไร่ ซึ่งเงินทุนส่วนใหญ่เป็นเงินทุนส่วนตัวร้อยละ 95 และมาจากการกู้ยืมกองทุนหมู่บ้านร้อยละ 5 สรุปผลการดำเนินงานในรอบระยะเวลา 1 ปี ได้ผลผลิตเฉลี่ย 900 กิโลกรัมต่อไร่ มีต้นทุนการผลิตเฉลี่ย 2,191 บาทต่อไร่ มีรายได้จากการจำหน่ายข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เฉลี่ย 7.570 บาทต่อไร่ จึงทำให้มีกำไรสุทธิเท่ากับ 5,379 บาทต่อไร่ อัตราส่วนความสามารถในการทำกำไร พบว่า อัตรากำไรสุทธิต่อยอดขายคิดเป็นร้อยละ 71.06 อัตราผลตอบแทนจากเงินลงทุนคิดเป็นร้อยละ 245.50 และมีระยะเวลาคืนทุ นประมาณ 5 เดือน ดังนั้นเกษตรที่มีที่ดินเป็นของตนเองและมีความสนใจในการปลูกข้าว โพดเลี้ยงสัตว์จะเป็นอีกทางเลือกในการสร้างความสามารถในการทำกำไรได้เป็นอย่างดีนอ กจากนั้นอาจต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่นประกอบด้วยเช่นประสบการณ์สภาพภูมิอากาศและนโย บายระดับประเทศ