การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการคิดวิเคราะห์เรื่องการสร้างหลักสูตรระดับชั้นเรียน โดยอิงแนวคิดทฤษฎีการเรียนรู้ของบลูม สำหรับนักศึกษาวิชาการศึกษาปฐมวัย วิทยาลัยนอร์ทเทิร์น - ทองรักษ์ กรรณิการ์ (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการคิดวิเคราะห์เรื่องการสร้างหลักสูตรระดับชั้นเรียน โดยอิงแนวคิดทฤษฎีการเรียนรู้ของบลูมสำหรับนัก ศึกษาสาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย วิทยาลัยนอร์ทเทิร์น มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างและต รวจสอบคุณภาพของรูปแบบการจัดการเรียนรู้เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการคิดวิเคร าะห์เรื่องการสร้างหลักสูตรระดับชั้นเรียนโดยอิงแนวคิดทฤษฎีการเรียนรู้ของบลูม สำหรับนักศึกษาสาขาวิชาการศึกษาปฐมวัยวิทยาลัยนอร์ทเทิร์น 2) ทดลองใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการคิดวิเคราะห์เรื่องการสร้างหลักสูตรระดับชั้นเรียน โดยอิงแนวคิดทฤษฎีการเรียนรู้ของบลูมสำหรับนักศึกษาสาขาวิชาการศึกษาปฐมวัยวิทยาลัยนอร์ทเทิร์น ที่ลงทะเบียนเรียนวิชาการพัฒนาหลักสูตร ได้จากการสุ่มแบบเจาะจง (Pur posive Sampling) จำนวน 25 คน เครื่องมือที่ใช้ได้แก่แบบทดสอบวัดความสามารถในการคิดวิเคราะห์และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาการพัฒนาหลักสูตร การวิ เคราะห์ข้อมูลใช้ค่าเฉลี่ย (mean) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard deviation)สถิ ติทดสอบทีแบบไม่อิสระ (dependent samples t–test) และแบบกลุ่มเดียว (one samp le t–test) ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบการจัดการเรียนรู้มี 6 ขั้นตอน มีคุณภาพอยู่ในระดับมาก นักศึกษามีความสามารถในการคิดวิเคราะห์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนและสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยส าคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาการพัฒนาหลักสูตรหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยส าคัญทางสถิติที่ระดับ .01