การจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ของนักเรียนโรงเรียนละหานทราย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 3 - ศรีณรงค์ สิงหนาท (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การศึกษาครั้งนี้มีความมุ่งหมายศึกษาระดับและเปรียบเทียบการจัดสภาพแวดล้อมที่ เอื้อต่อการเรียนรู้ของนักเรียนโรงเรียนละหานทราย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประ ถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 3 จำแนกตามเพศ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ เป็นนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 ปี การศึกษา 2562 จำนวน 181 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวม คือ แบบสอบถาม มีค่าความเชื่อมั่นโดยรวมทั้งฉบับเท่ากับ .97 สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย (Mea n) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) การทดสอบที (t - test) ผลการศึกษาพบว่า 1.การจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ของนักเรียนโรงเรียนละหานทราย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 3 โดยรวมและรา ยด้านอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการจัด การศึกษาเพื่อสนองความมุ่งหวังของผู้เรียน รองลงไปคือ ด้านการเรียนการสอน ด้านสังคมกลุ่มเพื่อน ด้านการให้บริการผู้เรียน ด้านการจัดกิจกรรมผู้เรียน และด้านอาคารสถานที่เป็นอันดับสุดท้าย 2.การจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ของนักเรียนโรงเรียนละหานทรา ย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 3 จำแนกตามเพศ คือ เพศชาย และเพศหญิง โดยรวมไม่แตกต่างกันยกเว้นด้านการเรียนการสอน ด้านการให้บริการผู้เรียน ด้านการจัดกิจกรรมผู้เรียน ด้านสังคม กลุ่มเพื่อน แตกต่างกัน