การเสริมสร้างภูมิความรู้ทางบัญชีเพื่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใช้จ่ายตามแนวคิดหลักปรัญชาเศรษฐกิจพอเพียง - อรรถสัตย์ กำไรทอง; ว่องวิไลรัตน์ สิรินี (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับภูมิปัญญาทางบัญชี ปัจจัยแวดล้อม และพฤ ติกรรมการ ใช้จ่ายตามแนวคิดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของเยาวชนในเขตอำเภอบึง สามพันจังหวัดเพชรบูรณ์ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นเยาวชนอยู่ในเขตอำเภอบึงสามพัน จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่มีอายุระหว่าง 14-19 ปี จำนวน 359 คน โดยทำการสุ่มตัวอย่างแบบสุ่มอย่างง่าย วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และ One-way ANOVA ผลการวิจัยพบว่า เยาวชนในอำเภอบึงสามพัน จังหวัดเพชรบูรณ์ส่วนใหญ่มีระดับภูมิ ปัญญาทางบัญชีในด้านการรับรู้ความสำคัญของการบัญชี ด้านทักษะปฏิบัติในการจดบันทึ กด้านทักษะการคิดและวิเคราะห์ตามหลักบัญชี และด้านการประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน อยู่ในระดับปานกลาง เช่น เดียวกับพฤติกรรมการใช้จ่ายตามแนวคิดหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงอยู่ในระดับปานกลาง โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยรวมมากที่สุด คือ ด้านความพอประมาณ รองลงมาคือ ด้านความมีภูมิคุ้มกันที่ดี และด้านที่ค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ด้านความมีเหตุผล ส่วนผลการวิเคราะห์เปรียบเทียบพฤติกรรมการตามแนวคิดหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพี ยงของเยาวชนจำแนกตามข้อมูลพื้นฐานส่วนบุคคล พบว่า เยาวชนที่อยู่ในสถานศึกษา ต่างกัน ช่วงเวลาที่ได้รับเงินต่างกันและสถานที่พักขณะเรียนต่างกัน มีพฤติกรรมการใช้จ่ายแตกต่างกัน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ทั้งนี้ผลการวิจัยสามารถสรุปเป็นข้อเสนอแนะเพื่อก ารพัฒนา คือ สถาบันการศึกษาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจัดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ให้กับเยาวชนในการ เสริมสร้างความรู้เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายโดยยึดตามหลักป รัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง