แนวทางพัฒนาการบริหารระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนห้องสอนศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอเจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี จังหวัดแม่ฮ่องสอน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 34 - อินต๊ะปา นันทิยา (วารสารวิชาการนอร์ทเทิร์น, 2023)
การวิจัยเรื่องแนวทางพัฒนาการบริหารระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนห้องสอนศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอเจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาสิริโสภาพัณณวดี จังหวัดแม่ฮ่องสอน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 34 มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัญหาและแนวทางพัฒนาการบริหารระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรง เรียนห้องสอนศึกษาในพระอุปถัมภ์ฯ ประชากรและแหล่งข้อมูล ได้แก่ ผู้บริหารและครูปีการศึกษา 2562 โรงเรียนห้องสอนศึกษา ในพระอุปถัมภ์ฯ จำนวน 80 คน ผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้มีควา มเชี่ยวชาญทางการพัฒนาการบริหารระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนในจังหวัดแม่ฮ่องสอน จำ นวน 12 คน เครื่องมือที่ใช้ในวิจัยเป็นแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ ทำการวิเคราะห์ข้อมู ลโดยการหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพการบริหารระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน โดยรวมมีการปฏิบัติอยู่ในระดับปานกลาง 2. ปัญหาการบริหารระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน พบว่า ด้านการรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล ไม่มีการศึกษาเด็กเป็นรายกรณี (Case study) ด้านการคัดกรองนักเรียน นักเรียนได้รับการคัดกรองไม่ครบทุกคน ด้านการจัดกิจกรรมส่งเสริมนักเรียน ไม่มีการสำรวจความต้อง การของนักเรียนก่อนจัดตั้งชมรม/กลุ่ม หรือการจัดกิจกรรมต่างๆ ตามความสนใจของนักเรีย น ด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหา ไม่มีการจัดค่ายคุณธรรมจริยธรรมให้กับนักเรียนเพื่อเพิ่ มพูนความรู้ด้านจริยธรรมที่ดีงามแก่นักเรียนด้านการส่งต่อ ไม่มีการประชุมครูร่วมกันวิเคราะ ห์และพิจารณาข้อมูลนักเรียนที่มีปัญหาเพื่อการส่งต่อภายนอก 3. แนวทางทางการพัฒนาการบริหารระบบดูแลช่วยเหลือ ด้านการรู้จักนักเรียนเป็นรา ยบุคคล ควรบันทึกการติดตามอย่างต่อเนื่องและรายงานผลการดำเนินการต่อผู้เกี่ยวข้องหา กเป็นกรณีที่ต้องได้รับการรักษา โรงเรียนดำเนินการส่งต่อภายนอก ด้านการคัดกรองนักเรีย น โรงเรียนควรส่งเสริมและสนับสนุนให้บุคลากรได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการคัดกรอ งนักเรียนที่ตรงกัน ด้านการส่งเสริมนักเรียนโรงเรียนควรจัดทำแผน/โครงการ/กิจกรรมที่ส่งเสริมและพัฒนานักเรียนที่ครอบคลุมทุกกลุ่ม ด้านการป้องกันและแก้ไข โรงเรียนควรจัดกิจ กรรมพัฒนาผู้เรียนที่สามารถพัฒนาผู้เรียนให้เป็นคนดี มีคุณธรรม จริยธรรมและค่านิยมอันพึงประสงค์ประจำทุกสัปดาห์ ด้านการส่งต่อ โรงเรียนควรวางโครงสร้างและกำหนดการในการส่งต่อทั้งภายในและภายนอกให้ชัดเจน