กลุ่มบางกลอยและเครือข่ายภาคประชาสังคมในการเรียกร้องความยุติธรรม ด้านสิทธิมนุษยชน: รูปแบบวิธีการและกลยุทธ์ในการเรียกร้อง - ปัญญามาก, สมยศ; สัมพันธโน, พร้อมพล (วารสารภูมินิเวศพัฒนาอย่างยั่งยืน, 2022)
กลุ่มบางกลอยและเครือข่ายภาคประชาสังคม ได้ร่วมกันเรียกร้องสิทธิมนุษยชนและความเป็นธรรมจากภาครัฐที่มีการเข้าไปยึดพื้นที่ป่าคืนจากชาวกะเหรี่ยงบางกลอย โดยมีการใช้วิธีการที่รุนแรงทั้งจับกุมและผลักดัน ให้ชาวกะเหรี่ยงที่อยู่บางกลอยบน ออกจากพื้นที่ รวมถึงการที่ภาครัฐไม่มีการจัดสรรสวัสดิการให้แก่ชาวบ้านที่ออกจากพื้นที่อย่างเหมาะสม ทำให้ถึงแม้จะออกจากพื้นที่มาแต่สุดท้ายชาวกะเหรี่ยงบางส่วนทนความแร้งแค้นไม่ไหว จึงต้องการจะกลับไปยังพื้นที่ใจแผ่นดินหรือบางกลอยบนอีกครั้งแต่ไม่สามารถทำได้ ส่งผลให้ทั้งชาวกะเหรี่ยงบางกลอยเองรวมถึงภาคประชาสังคมที่เข้ามามีส่วนร่วมในการเรียกร้องนี้นั้นต้องมีการยื่นหนังสือถึงหน่วยงานของภาครัฐครั้งแล้วครั้งเล่า ทั้งยังมีการจัดกิจกรรมต่างๆ ที่เป็นการเรียกร้องเชิงสัญลักษณ์ ไปจนถึงการชุมนุมประท้วง และในปัจจุบันที่สื่อออนไลน์เองมีบทบาทมากในชีวิตประจำวันของทุกคน ทำให้เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นที่บางกลอยจึงกลายเป็นกระแสจนส่งผลเรื่องนี้เป็นที่สนใจของผู้คนมากมาย