กลยุทธ์การบริหารงานการบริการสาธารณะแบบพหุภาคีของ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง - ปะระมา, นิวัฒน์; นิลวงศ์, วีณา; อารีศรีสม, กอบลาภ; คงธนจารุอนันต์, รภัสสรณ์; อารีศรีสม, ภาวิณี (วารสารภูมินิเวศพัฒนาอย่างยั่งยืน, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) การวิเคราะห์ระดับประสิทธิภาพในการดำเนินงานบริหารงานบริการสาธารณะแบบพหุภาคี 2) การศึกษาแนวทางการบริหารงานการบริการสาธารณะในรูปแบบพหุภาคี และ 3) การพัฒนากลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพในการบริหารงานบริการสาธารณะแบบพหุภาคีในพื้นที่อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง งานวิจัยใช้วิธีการวิจัยแบบผสมผสาน โดยรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างที่คัดเลือกอย่างเจาะจง ได้แก่ ผู้บริหารและผู้นำชุมชนใน 4 ตำบล ได้แก่ ตำบลเวียงตาล, ตำบลเมืองยาว, ตำบลปงยางคก, และตำบลห้างฉัตรแม่ตาล รวมทั้งประชาชนจำนวน 100 คน งานวิจัยเชิงปริมาณถูกรวบรวมผ่านแบบสอบถามและวิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงพรรณนา ส่วนข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เนื้อหาโดยรวมกับการใช้เครื่องมือ SWOT และ TOWS Matrix ผลการศึกษาพบว่า 1) ระดับประสิทธิภาพการดำเนินงานการบริหารงานการบริการสาธารณะแบบพหุภาคีโดยรวมอยู่ในระดับสูง 2) การบริหารงานการบริการสาธารณะมีความโดดเด่นในทุก ๆ ด้าน เช่น การนำองค์กร, การวางแผนเชิงกลยุทธ์, การจัดการความรู้, การพัฒนาบุคลากร, และการประเมินผลการดำเนินงาน โดยรวมภาพอยู่ในระดับสูงสุด 3) กลยุทธ์การบริหารที่มีประสิทธิภาพประกอบด้วย 4 กลยุทธ์หลัก ได้แก่ กลยุทธ์เชิงรุก, กลยุทธ์เชิงแก้ไข, กลยุทธ์เชิงป้องกัน, และกลยุทธ์เชิงรับ