ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเข้าร่วมโครงการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพด ในระบบเกษตรพันธสัญญา อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ - ลิ้มพัฒนมงคล, ชัยอนันต์; ศักดิ์คะทัศน์, พหล; รังควัต, นคเรศ; อารีศรีสม, กอบลาภ (วารสารภูมินิเวศพัฒนาอย่างยั่งยืน, 2023)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการเข้าร่วมโครงการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดในระบบเกษตรพันธสัญญาของเกษตรกร 2) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเข้าร่วมโครงการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดในระบบเกษตรพันธของเกษตรกร 3) ศึกษาปัญหาอุปสรรคของเกษตรกรต่อการเข้าร่วมโครงการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดในระบบเกษตรพันธสัญญาของเกษตรกร อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยมีกลุ่มเกษตรกร จำนวน 169 คน ที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานเกษตรอำเภอพร้าว การเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม และการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานด้วยการวิเคราะห์การถดถอยเชิงเส้นพหุ ผลการศึกษาพบว่า 1) ศึกษาระดับการเข้าร่วมโครงการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดในระบบเกษตรพันธสัญญาของเกษตรกร มีค่าเฉลี่ยอยู่ระดับปานกลาง 2) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเข้าร่วมโครงการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดในระบบเกษตรพันธของเกษตรกร เมื่อพิจารณาตัวแปรอิสระที่มีผลทางบวก 5 ตัวแปรได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพ จำนวนแรงงานในการทำเกษตร และช่องทางการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ในขณะที่ระดับการศึกษา และเงินทุนที่ใช้ในการทำการเกษตร มีความสัมพันธ์ทางสถิติในเชิงลบ มีนัยสำคัญที่ระดับ 0.01 ซึ่งตัวแปรอิสระทั้งหมด 14 ตัวแปรสามารถพยากรณ์การเปลี่ยนแปลงของตัวแปรตาม คือ การเข้าร่วมโครงการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดในระบบเกษตรพันธของเกษตรกร ร้อยละ 52.7 (R2 = 0.527) 3) ปัญหาอุปสรรคของเกษตรกร 1. ด้านผลตอบแทน เกษตรกรมองว่าราคารับซื้อผลผลิตจากบริษัทมุ่งเน้นการผลิตให้ได้ปริมาณมากกว่าคุณภาพ 2. ด้านการยอมรับของสังคม จำนวนเจ้าหน้าที่ของบริษัทไม่พอเพียงที่จะเข้าไปดูแล 3. ด้านความน่าเชื่อถือ เกษตรกรมีความเข้าใจและคลาดเคลื่อนเกณฑ์คุณภาพของเมล็ดพันธุ์และมีอคติต่อบริษัท และ 4. ด้านสิ่งแวดล้อม เกษตรมองว่าการใช้สารเคมีมีค่าใช้จ่ายสูงและผลกระทบสภาพแวดล้อมทั้งทางตรงและทางอ้อม