ความเป็นพลเมืองกับสื่อสังคมออนไลน์ - แสงทา , ชลดา (วารสารภูมินิเวศพัฒนาอย่างยั่งยืน, 2020)
การเมืองในโลกออนไลน์เปรียบได้ว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญ ในการเชื่อมต่อข้อมูลจากฝ่ายการเมืองสู่ผู้รับสารเป้าหมายการประชาสัมพันธ์ทางการเมืองนั้น สามารถที่จะกระทำได้ในหลายช่องทาง รวมทั้งสื่อออนไลน์การประชาสัมพันธ์ทางการเมืองได้ใช้ช่องทางสื่อออนไลน์เป็นจำนวนมาก นอกจากสื่อออนไลน์แล้ว ในปัจจุบันนี้สื่อสังคมออนไลน์ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมจากผู้คนในประเทศเป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงเห็นได้ชัดเจนว่ามีผู้คนสนใจการเมืองเพิ่มมากขึ้นเพราะสื่อทางออนไลน์เนื่องจากการดูการเมืองผ่านทางออนไลน์มีความสะดวกสบายหาดูได้ง่ายเพียงแค่มีเครื่องมือสื่อสารออนไลน์เท่านั้น