การเสริมสร้างการแปรรูปผลิตภัณฑ์สบู่น้ำผึ้งเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต คนในท้องถิ่นอย่างยั่งยืน - ชูยัง, โกมลดา (วารสารภูมินิเวศพัฒนาอย่างยั่งยืน, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการเสริมสร้างการแปรรูปผลิตภัณฑ์สบู่น้ำผึ้งเพื่อยกระดับคนในท้องถิ่นอย่างยั่งยืน เนื่องจากในตำบลเวียงสระมีความอุดมด้วยน้ำผึ้ง จึงเห็นความสำคัญของน้ำผึ้งที่มีประโยชน์ต่อการดูแลผิว ซึ่งน้ำผึ้งด้วยช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและต่อต้านจุลินทรีย์ ได้มีแนวคิดในการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สบู่น้ำผึ้ง ทางวิศวกรสังคมและชุมชนได้เห็นถึงความสำคัญผลิตภัณฑ์ในตำบล จึงมีการส่งเสริมการสร้างอาชีพผลิตภัณฑ์สบู่น้ำผึ้ง ได้มีการออกแบบโลโก้ที่สวยงามน่าดึงดูด และเผยแพร่สินค้าในช่องทางต่างๆ เพื่อจำหน่ายและยกระดับคุณภาพชีวิตคนในท้องถิ่น