การพัฒนาศักยภาพการยกระดับผลิตภัณฑ์และเพิ่มมูลค่าน้ำไผ่ วิสาหกิจชุมชนพอดีมีสุขเพื่อสร้างรายได้ของชุมชนสู่ระดับประเทศ ตำบลบ้านส้อง อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี - เอกวรรณัง , อุมาพร; แสงเผือก, ปิยวรรณ; ส่องศรี, วัชระ; หนูใย, วุฒินันท์; ยิ่งเภตรา, ธัญรัตน์ (วารสารภูมินิเวศพัฒนาอย่างยั่งยืน, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการยกระดับผลิตภัณฑ์และเพิ่มมูลค่าทางการตลาดของ น้ำไผ่วิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ตำบลบ้านส้อง อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชนและเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ชุมชนสู่การท่องเที่ยวที่ยั่งยืน คณะทีมวิศวกรสังคมได้ร่วมระดมกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ได้ยกเอาผลิตภัณฑ์ด้านการเกษตรจากต้นไผ่ที่เป็นพืชที่สามารถใช้ทุกส่วนมาแปรรูปเป็นสินค้านำไปสู่สินค้า OTOP จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคและเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนเพื่อการยกระดับและพัฒนาเศรษฐกิจในระดับชุมชน