การพัฒนาสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์สู่วิสาหกิจชุมชนอย่างเข้มแข็ง กรณีศึกษากลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำผึ้ง ตำบลบางไทร อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี - ศรีขวาน, วิภาพร; นิ่มกาญจนา, ธัญญารัตน์; เพียรจัด, อัญชลิตา; ไชยสาลี, ธนิสรา; ขุนเนียม, กัญญาวีร์ (วารสารภูมินิเวศพัฒนาอย่างยั่งยืน, 2020)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์การพัฒนาสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์สู่วิสาหกิจชุมชนอย่างเข้มแข็งกรณีศึกษากลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำผึ้งจาก ตำบลบางไทร อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ผลการวิเคราะห์วิสาหกิจชุมชนมีการต้องการพัฒนาสินค้า บรรจุภัณฑ์และป้ายฉลากทั้งด้านคุณภาพ รสชาติ ความสะอาดปลอดภัย และความสะดวก รวมไปถึงด้านภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ จึงวิสาหกิจชุมชนส่วนใหญ่ต้องการพัฒนาสินค้าที่อนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น และสนับสนุนทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ในชุมชนโดยใช้ให้เกิดประโยชน์ชุมชนท้องถิ่น ด้วยเหตุนี้ทีมวิศวกรสังคมประจำตำบลบางไทรคิดค้นและออกแบบร่วมกับชุมชนในการพัฒนาสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์สู่วิสาหกิจชุมชนอย่างเข้มแข็งในรูปแบบการแปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำผึ้ง เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ ในชุมชนและตอบสนองความต้องการของตลาด