การพัฒนาศักยภาพท้องถิ่นในการแปรรูปผลิตภัณฑ์และเพิ่มมูลค่ากล้วยสองน้ำ ตำบลบางโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี - ทองมาก, นนทนันทน์; รุขะจี, ชูศักดิ์; หนูดุก, ญาณภัทร; แซ่ด่าน, ชลลดา; นาคแดง, พัฒธุ์วฒีย์ (วารสารภูมินิเวศพัฒนาอย่างยั่งยืน, 2020)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพท้องถิ่นในการแปรรูปผลิตและเพิ่มมูลค่ากล้วยสองน้ำ ตำบลบางโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี เนื่องจากชาวบ้านตำบลบางโพธิ์ส่วนใหญ่มีอาชีพทำสวนมะพร้าว สวนปาล์มน้ำมัน เลี้ยงกุ้งขาววานาไมค์ ประมงพื้นบ้าน ประมงชายฝั่ง และรับจ้างทั่วไป ตำบลบางโพธิ์มีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มากมาย ตัวอย่างเช่น กล้วยสองน้ำ แต่เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาด Covid-19 ทำให้ไม่สามารถส่งออกผลผลิตได้ ราคาผลผลิตจึงตกต่ำ ดังนั้นทางวิศวกรสังคมจึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการแปรรูปและเพิ่มมูลค่าให้กับชาวบ้านในชุมชน โดยได้มีแนวคิดที่จะพัฒนากล้วยสองน้ำที่มีอยู่ในชุมชนผ่านการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ ซึ่งการเพิ่มมูลค่าที่ทางวิศวกรสังคมได้คิดไว้ คือ การเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าโดยการจัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการสร้างสัมมาชีพการทำกล้วยฉาบปรุงรสและส่งเสริมให้ผลิตภัณฑ์นี้เป็นสินค้าส่งออกของชุมชนต่อไปในอนาคต