การมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่นของเทศบาลตำบล เชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ - รังสี, ภาวิดา; ใจเพชร, เชษฐ์; ผาเจริญ, วินิจ (วารสารภูมินิเวศพัฒนาอย่างยั่งยืน, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับและเปรียบเทียบการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่นของเทศบาลตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ จากประชากรกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 คน ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามและการสังเกตการณ์เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และนำมาวิเคราะห์โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ประมวลผลเป็นค่าสถิติ คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า ระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่นของเทศบาลตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ผลการเปรียบเทียบระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่นของเทศบาลตำบลเชิงดอย ที่มีความแตกต่างกันในเรื่องอายุ วุฒิการศึกษาสูงสุด อาชีพ และรายได้เฉลี่ยต่อครอบครัวต่อเดือน โดยภาพรวม พบว่าแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระดับ .05