การยกระดับผลิตภัณฑ์และเพิ่มมูลค่าทางการตลาดของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเครื่องแกงบ้านทุ่งคาในพื้นที่ตำบลหาดส้มแป้น อำเภอเมือง จังหวัดระนอง - ประทีปะเสน, ดวงหทัย; กี่อำไพ, อัษฎาวุธ; ใสฉิม, ฐิตินันท์; ประชุมรัตน์, พีรพล; ขนุนนิล, ธิดารัตน์ (วารสารภูมินิเวศพัฒนาอย่างยั่งยืน, 2020)
ผลิตภัณฑ์เครื่องแกงวิสาหกิจชุมชน เป็นผลิตภัณฑ์ที่สะท้อนอัตลักษณ์ความเป็นวัฒนธรรมอาหารปักษ์ใต้ แต่ผลิตภัณฑ์เหล่านี้กลับไม่พบในท้องตลาด จึงได้มีความคิดที่จะยกระดับผลิตภัณฑ์และเพิ่มมูลค่าทางการตลาดของกลุ่มเครื่องแกงบ้านทุ่งคาในพื้นที่ตำบล หาดส้มแป้น อำเภอเมือง จังหวัดระนอง ผลการศึกษาการพัฒนาต่อยอดเพิ่มมูลค่าสิ่งที่มีอยู่ส่งเสริมให้ชาวบ้านในตำบลรู้จักสร้างองค์ความรู้ และสร้างเครือข่าย ขยายกลุ่มเครื่องแกงให้เป็นที่รู้จัก และนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาปรับใช้ในชุมชน มาปรับใช้ในการทำผลิตภัณฑ์เครื่องแกงเพื่อให้เป็นที่รู้จัก และสามารถหาซื้อได้ง่ายในท้องตลาด โดยการสร้างเพจ Facebook ลงขายทางออนไลน์ และออกแบบแพคเกจจิ้ง ให้มีความน่าสนใจ เพื่อที่จะเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์และสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในตำบล