ปัจจัยทางการตลาดที่มีผลต่อพฤติกรรมการเลือกซื้อผักและผลไม้เกษตรอินทรีย์ของผู้บริโภคในพื้นที่จังหวัดแพร่ - กันบุตร สมบัติ; รักประยูร น้ำฝน; พันธุ์แสนศรี ลักขณา; บุญธรรม วิลาสินี; ดาวดึงษ์ พัชรณัฐ; ถาอ้าย กษมา; ชาเทพ นิธิโชติ (วารสารภูมินิเวศพัฒนาอย่างยั่งยืน, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานส่วนบุคคลของผู้บริโภคผักและผลไม้เกษตรอินทรีย์ 2. เพื่อศึกษาพฤติกรรมในการซื้อผักและผลไม้เกษตรอินทรีย์ของผู้บริโภคในพื้นที่จังหวัดแพร่ 3. เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางด้านการตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ในพื้นที่จังหวัดแพร่ โดยมีเครื่องมือ ในการใช้เก็บข้อมูล คือ แบบสอบถามซึ่งเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง 96 ชุด เก็บข้อมูลจากประชากรที่อาศัยอยู่ในจังหวัดแพร่ อายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป โดยใช้การสุ่มเก็บข้อมูลตัวแปรอิสระ (Independent Variable) เพื่อหาจำนวนและตัวแปรตาม (Dependent Variable) เพื่ออธิบายความถี่ (Frequency) หาร้อยละ (Percentage) หาความสัมพันธ์ (Pearson correlation) จากการศึกษาพบว่าพฤติกรรมการเลือกซื้อผักและ ผลไม้เกษตรอินทรีย์ของจำนวนกลุ่มตัวอย่าง 96 คน ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง จำนวน 80 คน คิดเป็นร้อยละ 83.30 มีช่วงอายุ 31 - 40 ปี จำนวน 47 คน คิดเป็นร้อยละ 49.00 มีสถานภาพสมรส จำนวน 64 คน คิดเป็นร้อยละ 66.70 มีระดับการศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี จำนวน 69 คน คิดเป็นร้อยละ 71.90 ประกอบอาชีพข้าราชการ/พนักงาน จำนวน 52 คน คิดเป็นร้อยละ 54.20 มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน มากกว่า 30,000 บาทขึ้นไป จำนวน 48 คน คิดเป็นร้อยละ 50.00 และ ด้านผลิตภัณฑ์ มีค่าเฉลี่ยของการเลือกซื้อผักและผลไม้เกษตรอินทรีย์ อยู่ในระดับความสำคัญมาก (ค่าเฉลี่ย 4.28) ด้านราคา มีค่าเฉลี่ยของการเลือกซื้อผักและผลไม้เกษตรอินทรีย์ อยู่ในระดับความสำคัญมาก (ค่าเฉลี่ย 4.02) ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย มีค่าเฉลี่ยของการเลือกซื้อผักและผลไม้เกษตรอินทรีย์ อยู่ในระดับความสำคัญมาก (ค่าเฉลี่ย 4.33) ด้านการส่งเสริมการตลาด ค่าเฉลี่ยของการเลือกซื้อผักและผลไม้เกษตรอินทรีย์ อยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย 3.61)