ขบวนการเคลื่อนไหวของภาคประชาสังคมต่อการเรียกร้องทวงคืนผืนป่าดอยสุเทพ ที่ป่าแหว่ง - ไชยชาติ เสกสรรค์; ดอกไม้ พระประภาส; ต้าวคํา ณรงค์ศักดิ์ (วารสารภูมินิเวศพัฒนาอย่างยั่งยืน, 2022)
ขบวนการเคลื่อนไหวการทวงคืนผืนป่าดอยสุเทพที่ป่าแหว่งเป็นหนึ่งในความสนใจที่เกิดขึ้นมาในเชียงใหม่และประเทศอย่างยาวนาน ผู้ศึกษาจึงใช้วิธีการวิเคราะห์เอกสาร โดยค้นหาจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ เพื่อนำมาใช้ในการวิเคราะห์เนื้อหาพบว่า การรวมตัวกันของขบวนการเคลื่อนไหวการทวงคืนผืนป่าดอยสุเทพ เป็นการรวมตัวของกลุ่มประชาชนต่าง ๆ เพื่อทวงคืนซึ่งทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่มีอยู่ไม่ให้โดนทำลายจากหน่วยงานของรัฐ โดยใช้กลยุทธ์ผ่านสื่อและกิจกรรม เพื่อกระจายข่าวสารเหล่านี้ให้ทุกคนได้ทราบถึงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในสังคม ทั้งนี้เมื่อมีการเคลื่อนไหวจึงทำให้สามารถมองเห็นถึงผลกระทบทั้งเชิงบวกและเชิงลบในเวลาเดียวกัน ซึ่งปัจจุบันก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเรื่องนี้จะจบลงแบบไหน แต่ส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ประชาชนก็ได้รับผลตอบกลับมาในทางที่ดี