แนวทางการบริหารจัดการพื้นที่สาธารณะของ องค์การบริหารส่วนตำบลนครสวรรค์ออก กรณีศึกษา กองเสบียงฟาร์ม - วิสิทธิ์ตระกูล นฏศรบงกช; กรสิงห์ คุณากร (วารสารภูมินิเวศพัฒนาอย่างยั่งยืน, 2025)
บทความวิจัยนี้นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) บริบทเชิงพื้นที่และการบริหารจัดการพื้นที่สาธารณะ 2) ปัญหาและอุปสรรคในการบริหารจัดการพื้นที่สาธารณะ และ 3) แนวทางการบริหารจัดการพื้นที่สาธารณะขององค์การบริหารส่วนตำบลนครสวรรค์ออก กรณีศึกษา กองเสบียงฟาร์ม การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลหลัก จำนวน 20 คน ประกอบด้วยคณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลนครสวรรค์ออก เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจัดการดูแลในพื้นที่สาธารณะกองเสบียงฟาร์ม ผู้ประกอบการในพื้นที่สาธารณะกองเสบียงฟาร์ม และผู้ใช้บริการในพื้นที่สาธารณะกองเสบียงฟาร์ม คัดเลือกผู้ให้ข้อมูลด้วยวิธีการเลือกแบบเจาะจง เก็บรวบรวมข้อมูลจากเอกสาร การสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วม และการสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหาแบบอุปนัย ผลการศึกษาพบว่า บริบทเชิงพื้นที่และการบริหารจัดการพื้นที่สาธารณะมีพื้นที่ 18 ไร่ โดยมีหน่วยงานที่รับผิดชอบพื้นที่ คือ องค์การบริหารส่วนตำบลนครสวรรค์ออก มีการบริหารจัดการพื้นที่อย่างชัดเจน จำนวน 5 โซน พบว่าปัญหาและอุปสรรคในการบริหารจัดการพื้นที่สาธารณะ พบปัญหา ดังนี้ 1) ปัญหาและอุปสรรคด้านข้อกำหนด 2) ปัญหาและอุปสรรคด้านการลงทุนและดูแลซ่อมบำรุง 3) ปัญหาและอุปสรรคด้านความร่วมมือ ซึ่งแนวทางการบริหารจัดการพื้นที่สาธารณะขององค์การบริหารส่วนตำบลนครสวรรค์ออก กรณีศึกษา กองเสบียงฟาร์ม มีดังนี้ 1) ข้อกำหนดการใช้พื้นที่ มุ่งเน้นการสื่อสารให้ชัดเจน จัดกิจกรรมให้ความรู้ และแก้ไขข้อจำกัดด้านกฎหมายเพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน 2) การลงทุนและซ่อมบำรุง เน้นเพิ่มแรงงานที่มีคุณภาพ ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม และส่งเสริมเศรษฐกิจหมุนเวียนในท้องถิ่น 3) ความร่วมมือ มุ่งสร้างการมีส่วนร่วมผ่านประชาพิจารณ์การจัดสรรพื้นที่ร่วมกัน และกำหนดแนวทางการใช้งานร่วมอย่างชัดเจน