ปัจจัยที่มีผลต่อทัศนคติของสตรีในการผลิตผ้าทอพื้นบ้านในพื้นที่เมืองหงษาแขวงไชยบุรี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว - จันทะคูน กิดสหนา; เครือคำ พุฒิสรรค์; รังควัต นคเรศ; ฟองมูล สายสกุล (วารสารภูมินิเวศพัฒนาอย่างยั่งยืน, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาทัศนคติของสตรีในพื้นที่เมืองหงสา แขวงไชยบุรี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และ 2) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อทัศนคติของสตรีในการผลิตผ้าทอพื้นบ้านในเขตพื้นที่ เมืองหงสา แขวงไชยบุรี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงปริมาณ จากตัวอย่างสตรีที่อาศัยอยู่ในเขตเมืองหงษา แขวงไชยบุรี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จำนวน 184 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนาและการวิเคราะห์ถดถอยพหุ ผลการศึกษาพบว่า 1) ระดับทัศนคติของสตรีในพื้นที่เมืองหงสา แขวงไชยบุรี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มีค่าเฉลี่ยทัศนคติที่มีต่อการผลิตผ้าทอพื้นบ้านอยู่ในระดับเห็นด้วยปานกลาง (ค่าเฉลี่ย 3.02 คะแนน) โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยทัศนคติมากสุด คือ ความรู้ด้านการตลาด มีค่าเฉลี่ย 3.12 คะแนน รองลงมา ได้แก่ ด้านการดำเนินการผลิตผ้าทอพื้นบ้าน และด้านการอนุรักษ์การผลิตผ้าทอพื้นบ้าน มีค่าเฉลี่ยเท่ากัน 3.09 คะแนน และด้านการวางแผนการผลิตผ้าทอ ค่าเฉลี่ย 2.73 คะแนน และ 2) ปัจจัยที่มีผลต่อทัศนคติของสตรีในการผลิตผ้าทอพื้นบ้านในเขตพื้นที่ เมืองหงสา แขวงไชยบุรี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มีทั้งหมด 5 ตัวแปร โดยเป็นตัวแปรที่มีความสัมพันธ์เชิงบวกจำนวน 4 ตัวแปร ได้แก่ รายได้จากการผลิตผ้าทอ รายได้นอกจากการผลิตผ้าทอ ความรู้ในการผลิตผ้าทอพื้นบ้าน ประสบการในการณ์ทอผ้า ในขณะที่ตัวแปรที่มีความสัมพันธ์ในเชิงลบ ได้แก่ ชาติพันธุ์