ความร่วมมือของภาครัฐ ภาคธุรกิจเอกชน และภาคประชาชนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวงานประเพณีบุญผะเหวด จังหวัดร้อยเอ็ด - พระครูสุตวรธรรมกิจ (วารสารภูมินิเวศพัฒนาอย่างยั่งยืน, 2021)
บทความวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษารูปแบบความร่วมมือของภาครัฐ ภาคธุรกิจ เอกชน และภาคประชาชนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวงานประเพณีบุญผะเหวด จังหวัดร้อยเอ็ด 2) เสนอแนวทางความร่วมมือของภาครัฐ ภาคธุรกิจเอกชนและภาคประชาชนในการบริหารจัดการท่องเที่ยวประเพณีงานบุญผะเหวดอย่างยั่งยืน งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้วิธีการศึกษาเชิงพรรณนาและวิเคราะห์ สัมภาษณ์เชิงลึก สนทนากลุ่ม และจัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ กลุ่มผู้ให้ข้อมูล ประกอบด้วย หน่วยงานภาครัฐ ภาคธุรกิจเอกชน และภาคประชาชน รวมทั้งสิ้นจำนวน 45 คน ผลการวิจัยพบว่า ความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคธุรกิจเอกชน และภาคประชาชนเพื่อการส่งเสริมท่องเที่ยวประเพณีบุญผะเหวด จังหวัดร้อยเอ็ด มีรูปแบบความร่วมมือที่เหมาะสมในการส่งเสริมการท่องเที่ยวงานประเพณีบุญผะเหวด ร่วมประสานทั้ง 3 องค์กร ได้แก่ 1) ธุรกิจ ภาคเอกชน จะต้องมีการรวมกลุ่มของธุรกิจ เพื่อเป็นประโยชน์ ในการประสานความร่วมมือกับภาครัฐ จะต้องบริหารจัดการองค์กรที่เอื้อต่อการประสานความร่วมมือ รวมถึงการพัฒนาและปรับปรุงธุรกิจด้านการท่องเที่ยว 2) องค์กรภาครัฐ เป็นติดต่อประสานความร่วมมือกับภาคเอกชนให้มีประสิทธิภาพ มีความชัดเจนและจริงจังมากขึ้น รวมถึงส่งเสริมประชาสัมพันธ์ รณรงค์เกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้กับประชาชนให้เข้าใจ 3) ประชาชนในท้องถิ่นต้องมีส่วนร่วมทั้งกระบวนการในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและประเพณีในการอนุรักษ์ฟื้นฟูรักษา วัฒนธรรมท้องถิ่นไว้ รวมกันตั้งแต่ร่วมคิด ร่วมตัดสินใจ ร่วมแก้ไขปัญหา ร่วมปฏิบัติและตรวจสอบ ตลอดจนการ ได้รับประโยชน์จากการท่องเที่ยว อันจะนำไปสู่การส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ยั่งยืน ข้อเสนแนะเชิงแนวทางความร่วมมือของภาครัฐ ภาคธุรกิจเอกชนและภาคประชาชนในการบริหารจัดการท่องเที่ยวงานประเพณีบุญผะเหวด ซึ่งเป็นการวางยุทธศาสตร์และกลยุทธ์การจัดการการท่องเที่ยว 4 แนวทาง ได้แก่ 1) แนวทางการประชาสัมพันธ์ 2) แนวทางการจัดการท่องเที่ยว 3) แนวทางการการอนุรักษ์ การฟื้นฟูวัฒนธรรม 4) แนวทางการใช้ประโยชน์ร่วมกัน ภายใต้ความภาคภูมิใจและหวงแหนในแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมท้องถิ่นซึ่งเป็นงานประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะท้องถิ่น