ความตื่นตัวทางการเมืองของคนรุ่นใหม่ - จันทิมา จิตราภรณ์ (วารสารภูมินิเวศพัฒนาอย่างยั่งยืน, 2021)
บทความฉบับนี้ ผู้ศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาถึงปัจจัยที่ทำให้เกิดความตื่นตัวทางการเมืองของคนรุ่นใหม่ โดยผู้ศึกษาได้ศึกษาถึงสถานการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นในปัจจุบันว่า มีการตื่นตัวทางการเมืองมากขึ้นในกลุ่มของเยาวชนและคนรุ่นใหม่ทั่วประเทศ อีกทั้งในปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆได้รับการพัฒนาอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในเรื่องของการใช้สื่อออนไลน์ที่เป็นแหล่งข่าวสารที่สะดวกและรวดเร็ว ซึ่งจะเห็นได้ว่าการรับรู้ข่าวสารทางการเมืองมีความสะดวกและรวดเร็วมากขึ้นกว่าในสมัยก่อน ทำให้ประชาชนคนรุ่นใหม่ได้เข้าไปมีส่วนทางการเมืองได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงประชาชนมีสิทธิเสรีในการใช้สื่อออนไลน์ต่างๆในการเคลื่อนไหวและแสดงความคิดเห็นทางการเมืองอีกด้วย ทั้งนี้เพื่อเรียกร้องสิทธิของตนในฐานะประชาชนทีอยู่ในประเทศที่ปกครองแบบประชาธิปไตย ความเสมอภาคทางกฎหมาย และความเสมอภาคทางการเมือง เป็นต้น