การมีส่วนร่วมของประชาชนต่อการแก้ไขปัญหาภัยแล้งแบบยั่งยืนในเทศบาลตำบลทาปลาดุก อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน - ยศบุญยืน ชิษณุพงศ์; สีดาคำ อภิรมย์; สุขเหลือง เกียรติศักดิ์ (วารสารภูมินิเวศพัฒนาอย่างยั่งยืน, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนต่อการแก้ปัญหาภัยแล้งแบบยั่งยืน 2) ศึกษาการประยุกต์ใช้หลักอปริหานิยธรรม7 กับการมีส่วนร่วมของประชาชน 3) ศึกษาความความสัมพันธ์การมีส่วนร่วมและสภาพปัญหาอุปสรรค วิธีวิจัยแบบผสมผสานวิธี เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม (Questionnaire) แล้วทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปเพื่อการวิจัยทางสังคมศาสตร์เพื่อค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ในการอธิบายลักษณะข้อมูลทั่วไป จำนวน 392 คน การเปรียบเทียบความสัมพันธ์การมีส่วนร่วมของประชาชนการเปรียบเทียบความสัมพันธ์การมีส่วนร่วมของประชาชน ใช้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน (Pearson Correlation) เป็นค่าที่วัดความสัมพันธ์ ใช้สถิติสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson product - moment correlation coefficient) เพื่อทดสอบสมมติฐาน และข้อมูลจากการสัมภาษณ์เชิงลึก ผลการศึกษาพบว่า 1) การมีส่วนร่วมของประชาชนอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ อยู่ในระดับมาก ส่วนด้านการมีส่วนร่วมในการปฏิบัติการและการรับผลประโยชน์ และการประเมินผล อยู่ในระดับปานกลาง 2) การประยุกต์หลักอปริหานิยธรรม 7 กับการมีส่วนร่วมของประชาชนอยู่ในระดับมากเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า การประชุมกันเนืองนิตย์, ให้เกียรติคุ้มครองสตรีและ เด็ก, ไม่บัญญัติหรือเลิกล้มข้อบัญญัติตามอำเภอใจ, การอารักขาความคุ้มครองป้องกันโดยชอบธรรม, เคารพสักการะบูชาปูชนียสถาน, พร้อมเพรียงกันประชุมและเลิกประชุม, เคารพให้เกียรติและรับฟังความเห็นของผู้ใหญ่ อยู่ในระดับมาก 3) ความสัมพันธ์การมีส่วนร่วมของประชาชน พบว่า ประชาชนที่มีเพศและระดับการศึกษาไม่มีความสัมพันธ์กันกับความคิดเห็นเกี่ยวกับระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนที่มีต่อการแก้ปัญหาภัยแล้ง ส่วนอายุ อาชีพ และสถานภาพมีสัมพันธ์น้อยมากกับความคิดเห็นเกี่ยวกับระดับการมีส่วนร่วมของประชาชน